Trang chủ Góc thầy cô

Cô giáo Đỗ Thị Thiện – Ấm áp trái tim người thầy

02/11/2023

Cuộc sống quanh ta luôn có những thầy cô giáo rất bình dị, hết lòng vì các thế hệ tương lai của đất nước. Tuy bình dị, giản đơn nhưng lại khiến nhiều người phải nhớ khi nhắc đến. Một cô giáo mà được nhiều đồng nghiệp đặc biệt ngưỡng mộ bởi lòng nhiệt tình, trách nhiệm và tấm lòng nhân ái đã nhiều năm cống hiến trong sự nghiệp trồng người: Cô giáo Đỗ Thị Thiện – giáo viên trường Tiểu học Ba Đình, quận Ba Đình.

Cô giáo Đỗ Thị Thiện

“Có nghề nào hạnh phúc đến thế chăng?

Nghề mình đó với bảng đen phấn trắng,

Gieo yêu thương vào tâm hồn trong trắng,

Mang đến cho đời nhiều hoa trái ngát hương.”

Cô Thiện là một giáo viên dày dặn kinh nghiệm trong công tác giảng dạy và giáo dục học sinh, cô đã đạt danh hiệu Lao động tiên tiến do Chủ tịch ủy ban nhân dân quận Ba Đình tặng nhiều năm liền.

Hơn 30 năm gắn bó với sự nghiệp trồng người, cô luôn ý thức được vai trò, trách nhiệm cũng như những yêu cầu về đạo đức nghề nghiệp của một người giáo viên tiểu học. Ngoài kiến thức về chuyên môn, nghiệp vụ thì điều quan trọng nhất mà một giáo viên tiểu học là tình thương yêu, lòng nhân ái, tính chịu khó, kiên trì… Bởi lẽ, học sinh ở lứa tuổi tiểu học các con còn nhỏ rất hiếu động, tinh nghịch và chưa tập trung được lâu. Vì vậy, để hình thành nên những thói quen và giáo dục nhân cách tốt cho học sinh thì cô giáo cũng phải có đạo đức trong sáng, lối sống lành mạnh, trung thực, giàu lòng nhân ái, lời nói, thái độ, cách đi đứng, ứng xử với đồng nghiệp, với phụ huynh đặc biệt là với học sinh phải chuẩn mực. Cô giáo Thiện chia sẻ: “Làm cô giáo Tiểu học không chỉ dạy cho học sinh kiến thức mà còn phải quan tâm và yêu thương học sinh như người mẹ hiền thì các con mới yêu thích đến lớp và hứng thú tham gia các hoạt động ở trường, ở lớp….”

Cô Thiện và học sinh trong buổi sinh hoạt văn nghệ

Với niềm đam mê, nhiệt huyết với nghề, sự nổ lực cố gắng phấn đấu không mệt mỏi, bằng kiến thức chuyên môn vững vàng, cô Thiện đã đào tạo nhiều thế hệ học sinh vững vàng trong học tập và rèn luyện, luôn mong muốn mang những kiến thức tốt nhất, hay nhất cho các em học sinh.

Không chỉ giỏi việc trường, cô Thiện còn là một người vợ đảm đang, một người mẹ hết lòng vì các con. Công việc trường lớp bận rộn đã ngốn nhiều thời gian công sức của cô. Nhưng cô không quên vun đắp cho gia đình nhỏ của mình. Cô thực sự là người phụ nữ “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”.

Đúng như lời nhận xét của đồng nghiệp, phụ huynh, học sinh, cô là người “tâm huyết, nhiệt tình, trách nhiệm”. Cô luôn cố gắng hết mình, nỗ lực của cô đã đóng góp không nhỏ vào thành tích chung của nhà trường.

Công tác tại Trường Tiểu học Ba Đình đã nhiều năm, với cô Thiện thì những lúc được đứng trên bục giảng với từng trang giáo án là khoảng thời gian đẹp và ý nghĩa nhất. Với tấm lòng yêu nghề, mến trẻ, cô Thiện luôn tâm niệm cống hiến hết mình cho sự nghiệp giáo dục, một giáo viên có trách nhiệm và dành nhiều tình thương cho học trò. Cô thường xuyên nghiên cứu, xây dựng phương pháp dạy học tích cực giúp học sinh tiếp thu bài hiệu quả hơn. “Tâm lý của học sinh tiểu học khác với các bậc học trên, nếu bắt các con chỉ nhìn vào sách, chép bài thì các con sẽ cảm thấy chán. Do vậy trong các tiết học, tôi thường tổ chức các trò chơi để tạo không khí vừa chơi, vừa học, làm cho các con cảm thấy thích thú tập trung nghe giảng bài hơn”, cô Thiện chia sẻ.

Là giáo viên chủ nhiệm, cô Thiện không chỉ là cô giáo mà còn là người bạn thường xuyên trò chuyện, gần gũi. Đối với những học sinh chưa ngoan thay vì trách phạt thì cô lại rèn luyện các em theo cách của riêng mình như: tạo điều kiện cho các em tham gia trồng cây xanh, làm vệ sinh trong phòng học, kể chuyện đạo đức cho học sinh nghe hay đôi khi là nói chuyện nhẹ nhàng, tin tưởng các em sẽ chăm ngoan, học giỏi… vì vậy cô mãi luôn là thần tượng trong lòng những thế hệ học trò.

Vì sự nghiệp trồng người cao cả, thầy cô giáo trường Tiểu học Ba Đình vẫn âm thầm ngày đêm cống hiến những điều tốt đẹp nhất cho đàn em thơ và cho sự nghiệp giáo dục. Hàng ngày, hàng giờ, những con người rất đỗi bình dị nhưng những việc làm của họ đầy ý nghĩa và cống hiến cho đời, cho sự nghiệp giáo dục những điều thật lớn lao. Cô giáo Đỗ Thị Thiện chính là một trong những con người ấy. Chúc cô luôn có thật nhiều sức khỏe để tiếp tục dìu dắt những thế hệ học trò trên con đường học tập.