Trang chủ Góc thầy cô

Bác Nguyễn Văn Hòa - Người gác cổng thầm lặng

03/06/2023

Chấm than (!) vui nhận chữ chi “之”
Làm nghề bảo vệ khác gì “Công an”
Luân phiên canh gác địa bàn.
Thâm niên mới rõ kẻ gian, người hiền!

Nhắc đến mái trường, mọi người thường nghĩ đến những thầy cô tận tâm, nhiệt huyết với các thế hệ học trò, những người bạn học cùng trang lứa - những người cùng ta tạo nên những dòng hồi ức tươi đẹp của tuổi học trò mà ít ai nhớ đến những người luôn thầm lặng để bảo vệ, giữ gìn cho ngôi trường - đó chính là bác bảo vệ.

Với tinh thần đầy trách nhiệm, sự tận tụy và lòng nhiệt tình, bác Nguyễn Văn Hòa – nhân viên bảo vệ trường Tiểu học Ba Đình (Quận Ba Đình – Hà Nội) đã góp nhiều công sức trong việc xây dựng và giữ gìn sự bình yên cho nhà trường. Bác Hòa rất tận tụy với công việc, chăm chỉ, khéo tay, yêu thương con trẻ, luôn nghĩ cho tập thể nên nhận được sự tin yêu và quý mến của cà thầy trò và các bậc phụ huynh học sinh.

Bác Nguyễn Văn Hòa (đứng ngoài cùng bên trái) cùng tổ bảo vệ của trường

Ai gặp bác Hòa cũng có cảm nhân được sự bình dị, giản đơn, vui vẻ và đầy lòng nhiệt tình nơi bác. Chỉnh chu trong giờ giấc, mỗi khi có ca trực, bác luôn đến trước 15 phút để nhận bàn giao. Nếu hôm nào có ca trực buổi sáng là bác có mặt từ rất sớm, bao quát mọi việc rồi đứng ở cổng trường với nụ cười thân thiện để đón giáo viên, phụ huynh, học sinh đến trường. Nhìn bác, ai cũng thấy yên tâm, tinh thần vui vẻ để bước vào một ngày làm việc mới hiệu quả hơn.

Bên cạnh những công việc của một người bảo vệ, những lúc không có ca trực, bác lại tranh thủ giúp nhà trường các công việc sửa chữa cơ sở vật chất nhỏ, khi thì thay cái bóng điện, sửa cái bàn hỏng, đóng đinh chân ghế, khi lại thay cái cầu chì, tưới cây, khuân vác các đồ dùng...Trường nhiều giáo viên nữ và học sinh nhỏ nên những việc đó bác vui vẻ nhận làm hết. Và bác cho rằng, việc bao quát đảm bảo an toàn cho nhà trường và thầy cô, học trò là trách nhiệm của mình.

Bác Hòa luôn nghiêm túc thận trọng trong công việc, nghiêm khắc với các hành vi vi phạm nhưng rất lại hiền hòa, thân thiện với bọn trẻ và quan tâm chăm sóc chúng như con cháu trong nhà. Với những học sinh mới đến trường, bác hướng dẫn tận tình. Với những cô câu học trò nghịch ngợm, bác lại khuyên bảo nhỏ to. Với các bạn có bố mẹ đi làm về muộn, chưa kịp đón, bác trông nom, chăm sóc chúng an toàn cho đến khi bố mẹ đến… Hàng ngày, bác Hòa vẫn lặng lẽ làm công việc bình dị, không cầu kì, kiểu cách, không sống cho riêng mình, chỉ thầm lặng cống hiến công sức cho đời. Với bác, sự bình yên của ngôi trường, niềm vui của thầy cô và học trò là động lực để anh làm việc.

Bài văn của một học sinh lớp 2A1 viết về bác Hòa bảo vệ nhà trường

Ngoài công việc bảo vệ trường, bác còn tham gia nhiệt tình các hoạt động do Công đoàn ngành tổ chức như thể dục thể thao, hiến máu nhân đạo. Hoạt động nào bác cũng tham gia với tinh thần hăng say và nhiệt tình.

Bác Hòa (đứng giữa) tham gia hiến máu tình nguyện

Bác Hòa (đứng bên trái) tham gia Hội khỏe công nhân viên chức lao động.

Với sự quý mến và cảm phục, tập thê giáo viên và học sinh nhà trường thường gọi bác bằng cái tên trìu mến: “Người gác cổng thầm lặng”.

Mong bác có thật nhiều sức khỏe giữ mãi được lòng nhiệt huyết và tân tâm với công việc để có thể đồng hành cùng nhà trường trong những năm công tác tiếp theo.