Trang chủ Hoạt động giáo dục Hoạt động chuyên môn

Tiết Chuyên đề lớp 4A5 - Khi Lịch sử và Địa lí không còn là những tiết học nhàm chán

26/10/2023

Để thực hiện tốt chương trình đổi mới giáo dục phổ thông, sách giáo khoa dành cho lớp 4, trong suốt thời gian qua, đội ngũ giáo viên Trường Tiểu học Ba Đình đã nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Ban giám hiệu nhà trường.

Xác định tầm quan trọng của việc bồi dưỡng chuyên môn, với mong muốn đem đến những tiết dạy hay, hiệu quả cho học sinh, tổ chuyên môn khối 4 Trường Tiểu học Ba Đình đã xây dựng các tiết chuyên đề ở tất cả các môn học, được thực hiện từ ngày 2/10/2023. Tới dự tiết chuyên đề có các cô giáo trong Ban giám hiệu và cùng các thầy cô giáo Khối 3,4,5 trong nhà trường.

Với tinh thần nghiêm túc học hỏi, chia sẻ và rút kinh nghiệm, qua đó, các giáo viên đã tập trung nghiên cứu mục tiêu, phương pháp, hình thức và kỹ thuật tổ chức dạy học chương trình, phương pháp giảng dạy để nâng cao chất lượng giảng dạy, đáp ứng yêu cầu đặt ra.

Mở đầu cho chuỗi tiết dạy chuyên đề là tiết Lịch sử - Địa lí: Bài 2: Địa phương em (Tiết 2) của cô giáo Đặng Thị Thu Hương, lớp 4A5. Trong hoạt động cơ bản của tiết dạy, cô giáo đã  linh hoạt tổ chức các hoạt động dạy học, hướng dẫn để học sinh tự tìm hiểu, chia sẻ trong nhóm, chia sẻ trước lớp để khám phá kiến thức.
Với phương pháp dạy học tăng cường tính tương tác giữa giáo viên và học sinh các bạn nhỏ đã chủ động lĩnh hội kiến thức mới của bài học, thể hiện sự tự tin, nhanh nhẹn và tích cực trong tiết học. Đặc biệt, cô giáo đã bám sát vào đặc trưng của bộ môn, đóng vai trò là người hướng dẫn, tổ chức các hoạt động của học sinh, tăng cường tính tương tác giữa giáo viên giúp các em phát huy tính chủ động, sáng tạo. Với cách dẫn dắt tự nhiên, nhẹ nhàng của cô giáo cùng việc áp dụng các phương pháp, hình thức tổ chức dạy học tích cực, các hoạt động học tập được cô lồng ghép khéo léo… đã lôi cuốn học sinh và các thầy cô giáo tham gia dự giờ ngay từ những giây phút đầu tiên.
Học sinh hào hứng, sôi nổi khi tham gia các hoạt động trong tiết học. Đặc biệt, sau mỗi hoạt động, cô giáo đã giúp học sinh khắc sâu kiến thức, rút ra bài học.
Nhờ sự đầu tư kỹ lưỡng về bài dạy, cùng với kĩ năng sử dụng thành thạo các phần mềm để thiết kế bài giảng điện tử phù hợp, tiết học đã diễn ra thành công. Cô giáo đã truyền cảm hứng vào tiết dạy bằng tất cả  lòng yêu nghề và tinh thần nhiệt huyết.
Chuyên đề Lịch sử - Địa lí lớp 4 đã khép lại với nhiều nội dung bổ ích. Kinh nghiệm có được sau buổi chuyên đề sẽ giúp mỗi giáo viên nâng cao, trau dồi chuyên môn để mang đến cho học sinh những tiết học thú vị, ý nghĩa. Xin chúc mừng tiết dạy thành công của cô giáo Đặng Thị Thu Hương và tập thể lớp 4A5!

Một số hình ảnh của tiết dạy: