Trang chủ Hoạt động giáo dục Hoạt động chuyên môn

Chuyên đề Tiếng Việt lớp 3A2: Từ những bài học trên lớp đến thực tế cuộc sống

26/10/2023

Luyện từ và câu có vị trí quan trọng trong việc hoàn thiện kĩ năng sử dụng tiếng Việt cho học sinh Tiểu học, hướng tới phát triển ngôn ngữ văn hóa và trí tuệ. Luyện từ và câu là làm giàu vốn từ và phát triển năng lực dùng từ đặt câu cho học sinh. Cô giáo Nguyễn Thị Hương luôn nắm rõ mục tiêu của phân môn, qua đó đã xây dựng một tiết Luyện từ và câu thiết thực và bổ ích qua bài: “Mở rộng vốn từ về bạn trong nhà. Biện pháp so sánh”.

Tham dự tiết chuyên đề có các cô giáo trong Ban giám hiệu cùng các cô giáo khối 2 và khối 3 của nhà trường.

Tiết học được tổ chức theo định hướng phát triển năng lực. Trong tiết học, giáo viên đã linh hoạt áp dụng các phương pháp dạy học giúp tạo niềm vui và hứng thú trong học tập.

Mở đầu tiết học là phần hát và vận động với bài hát rất vui nhộn “Đố ai nào”, giúp các em hào hứng, phấn khích để khởi động vào tiết học. Qua bài hát cô giáo đã khéo léo dẫn dắt cùng với những câu hỏi để khơi gợi hiểu biết của các em về “những người bạn” trong gia đình. Hoạt động nhóm trong tiết dạy diễn ra khá sôi nổi, các con học sinh được thể hiện khả năng hợp tác, làm việc nhóm cũng như biết phân công, phối hợp với nhau hoàn thành nhiệm vụ tốt nhất có thể. Các thầy cô giáo cũng rất ấn tượng với phần trình bày tự tin, trôi chảy sau mỗi hoạt động thảo luận nhóm. Với hoạt động 2 và 3, các con học sinh được cô giáo dẫn dắt khéo léo, khơi gợi sự liên tưởng và được khám phá những hình ảnh thú vị qua những biện pháp so sánh trong bài.

Qua bài học, cô giáo đã giúp các bạn học sinh tăng thêm nhiều vốn từ, rèn luyện khả năng tư duy, liên tưởng với những sự vật xung quanh và bồi đắp thêm tình yêu với ngôn ngữ tiếng Việt.

Tiết học được đánh giá cao về tính sáng tạo, hiệu quả, học sinh học tập sôi nổi, hào hứng. Qua tiết dạy, các giáo viên dự giờ đã có cơ hội học tập và có thêm những gợi ý thiết thực trong việc vận dụng, đổi mới phương pháp dạy học để thực hiện Chương trình Giáo dục phổ thông 2018.