Trang chủ Tài nguyên Thư viện trực tuyến

Giới thiệu sách tháng 5: 99 câu hỏi bảo vệ con yêu toàn diện và thiết thực

17/05/2023

Trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai”

Trẻ em cần được nâng niu, chăm sóc, như những búp non cần bàn tay nâng đỡ, chăm chút của người làm vườn. Trẻ em là tương lai của một xã hội, và nói rộng ra là tương lai của loài người. Thế nhưng, có một nghịch lý trẻ em lại thuộc nhóm đối tượng dễ bị tổn thương trong xã hội, trong đời sống cộng đồng. Hiện tượng bạo lực và xâm hại tình dục trẻ em dưới nhiều hình thức ngày càng trở nên tinh vi hơn, bạo lực hơn, gây lo ngại cho xã hội, đặc biệt là các bậc phụ huynh cũng như những người có trách nhiệm, luôn quan tâm chăm lo, giáo mầm non của đất nước.

Nhằm cung cấp kiến thức, những kỹ năng cơ bản về phòng, chống XHTD trẻ em và các biện pháp can thiệp, hỗ trợ trẻ, thư viện trường Tiểu học Ba Đình trân trọng giới thiệu tới các thầy cô, các bậc phụ huynh và các em học sinh cuốn sách có tựa đề: “99 câu hỏi bảo vệ con yêu toàn diện và thiết thực” của tác giả TS Quách Thu Quế do NXB Phụ Nữ xuất bản năm 2023.

Cuốn sách này bao gồm 99 câu hỏi và giải đáp về phòng chống xâm hại tình dục trẻ em. Qua kiến thức sách cung cấp, bạn đọc biết thêm về những khái niệm và thuật ngữ cơ bản; nhận biết về xâm hại tình dục trẻ em; kỹ năng phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em; can thiệp, hỗ trợ khi trẻ có dấu hiệu bị xâm hại tình dục hoặc bị xâm hại tình dục và những quy định pháp lý liên quan đến bảo vệ trẻ em và xử lý khi trẻ em bị xâm hại tình dục.

Nội dung trong sách này đã tham khảo hệ thống luật định hiện hành và tình hình thực tế từ các khảo sát trên diện rộng trên khắp đất nước Việt Nam.

Sách chia thành 5 phần lớn, để tiện cho người đọc tra cứu:

Phần I: Khái niệm và thuật ngữ cơ bản.

Phần II: Nhận biết về xâm hại tình dục trẻ em.

Phần III: Kỹ năng phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em.

Phần IV: Can thiệp, hỗ trợ khi trẻ có dấu hiệu bị xâm hại tình dục hoặc bị xâm hại tình dục.

Phần V: Những quy định pháp lý liên quan đến bảo vệ trẻ em và xử lý khi trẻ em bị xâm hại tình dục.

Tác giả TS. Quách Thu Quế viết cuốn sách này dưới dạng hỏi – đáp trực quan, gần gũi và dễ hiểu mặc dù đây là một đề tài nhạy cảm và khá nhức nhối của xã hội. XHTD trẻ em gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng đến thể chất, tinh thần, nhiều trẻ bị xâm hại tình dục đã phải bỏ học, sang chấn tâm lý, tổn hại sức khỏe. XHTD trẻ em tước đi quyền được sống, được học tập và được phát triển, cũng như ảnh hưởng tới tương lai của trẻ em.
Hi vọng cuốn sách này là tài liệu tham khảo thiết thực dành cho các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các em học hiểu thêm kiến thức về những người trực tiếp chăm sóc, bảo vệ, giáo dục trẻ, những cán bộ làm công tác xã hội là quan trọng và cần thiết; đặc biệt là công tác phòng, chống xâm hại tình dục (XHTD) trẻ em để bảo đảm mọi trẻ em được sống trong môi trường an toàn.

Hiện cuốn sách có trong thư viện nhà trường với số lượng 40 quyển do chính tác giả mến tặng các thầy cô và học sinh nhà trường. Mời các thầy cô và các em lên thư viện tìm đọc cuốn sách này ở giá sách khoa học - kỹ năng sống (Mã màu xanh).

Trân trọng cảm ơn tình cảm và món quà quý giá mà TS Quách Thu Quế đã dành cho giáo viên và học sinh của  trường Tiểu học Ba Đình.

Thư viện trường Tiểu học Ba Đình