Trang chủ Tài nguyên Thư viện trực tuyến

Giới thiệu sách tháng 12: Hà Nội “Điện Biên Phủ trên không” chiến thắng của lương tâm phẩm giá con người

17/12/2022

Cách đây vừa tròn 50 năm, vào những ngày cuối tháng 12 năm 1972, với mưu đồ đen tối muốn “Đưa miền Bắc Việt Nam trở về thời kì đồ đá”, buộc chính phủ ta phải đặt bút kí vào Hiệp định Paris theo điều kiện riêng, có lợi cho Mỹ, Tổng thống Nixon đã bất chấp dư luận, phát lệnh tiến hành chiến dịch tập kích với quy mô và mức độ ác liệt chưa từng có bằng “siêu pháo đài bay B.52” – loại máy bay ném bom chiến lược hiện đại nhất thời bấy giờ, tấn công ồ ạt bầu trời miền Bắc, đặc biệt là 2 thành phố lớn là Hà Nội và Hải Phòng, với một quyết tâm cao nhằm đè bẹp đối phương trong thời gian ngắn nhất.

Đứng trước mưu đồ thâm hiểm của Mỹ, quân, dân Thủ đô Hà Nội, Hải Phòng và các tỉnh lân cận đã làm nên một chiến công kỳ diệu - một trận “Điện Biên Phủ trên bầu trời Hà Nội”, buộc Mỹ phải ký Hiệp định Paris ngày 27/1/1973, chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam.

Nhân kỉ niệm 50 năm Chiến thắng “Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không”, nhằm phát huy truyền thống đạo lý uống nước nhớ nguồn, tri ân công lao to lớn các thế hệ cha ông đã ngã xuống vì nền độc lập tự do của Tổ quốc, thư viện trường Tiểu học Ba Đình xin gửi đến quý thầy cô giáo và các em học sinh cuốn sách: “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không - chiến thắng của lương tâm phẩm giá con người” do nhà xuất bản Kim Đồng thẩm định và xuất bản năm 2012, với độ dày 302 trang. Sách được in 1000 bản, khổ sách 14,5 x 20,5cm. Cuốn sách được chia làm 2 phần:

Phần thứ nhất: Hà Nội – “Điện Biên Phủ trên không”
          Phần thứ hai: Hà Nội – “Điện Biên Phủ trên không” qua những trang hồi ký.

Các em học sinh thân mến!

Cuốn sách “Hà Nội “Điện Biên Phủ trên không” chiến thắng của lương tâm phẩm giá con người” đã tái hiện lại lịch sử trận chiến oanh liệt của quân, dân, đặc biệt là những chiến sĩ Phòng không – Không quân Thủ đô Hà Nội, Hải Phòng và các tỉnh lân cận trong suốt 12 ngày đêm. Dưới mưa bom, bão đạn của kẻ thù, vượt qua vô vàn khó khăn, không sợ hy sinh, chiến đấu ngoan cường, dũng cảm, mưu trí, sáng tạo, đã đập tan cuộc không kích dã man và làm nên chiến thắng lịch sử -  một trận “Điện Biên Phủ trên không” vang dội năm châu. Chính vì lẽ đó, “Hà Nội – Thủ đô của phẩm giá con người” là cụm từ được in đậm trên trang nhất của nhiều tờ báo các nước từ châu Á sang châu Phi, từ châu Âu tới châu Mỹ, chứa đựng niềm tin yêu, sự ngưỡng mộ, khâm phục của nhân dân thế giới đối với Hà Nội, trái tim của Việt Nam.
          Các em học sinh thân mến!

Vượt lên trên những dòng ký ức hào hùng về những chiến thắng, những cuộc giao tranh ác liệt để bảo vệ bầu trời Tổ quốc, điều đọng lại sâu lắng trong tâm trí người đọc là những tình cảm ấm áp, thân thương về tình đồng chí, đồng đội. Mưa bom bão đạn của kẻ địch không những không khuất phục được ý chí kiên cường của quân và dân thủ đô Hà Nội mà còn làm nổi bật tinh thần chiến đấu bất khuất, trí thông minh sáng tạo của con người Việt Nam. Tiêu biểu trong số họ là Anh hùng phi công – Liệt sĩ Vũ Xuân Thiều, Anh hùng phi công Phạm Tuân, là tập thể cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn Phòng không Hà Nội, Sư đoàn Phòng không Hải Phòng,…với những tấm gương chiến đấu quên mình. Bên cạnh đó còn có những câu chuyện đầy xúc động, những dòng chia sẻ của chính những người trong cuộc khi phải đối mặt với bom đạn, với những mất mát, hy sinh... Chính những trang Hồi kí đầy giá trị đó đã vẽ lên một bức chân dung thật đầy đủ về Hà Nội 12 ngày đêm năm 1972 đầy khát vọng và vinh quang.

Các em học sinh thân mến!

Chúng ta sinh ra và lớn lên trong hòa bình, tuy không được chứng kiến thời khắc hào hùng của Thủ đô, nhưng qua những trang sách, qua lời kể của những nhân chứng lịch sử, chúng mình đã phần nào hình dung và cảm nhận sâu sắc về Chiến thắng “Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không” - niềm tự hào, biểu tượng sáng ngời của ý chí quyết tâm và sức mạnh Việt Nam, đúng không nào?

Nếu các em muốn tìm hiểu kỹ hơn để có một góc nhìn mới, đầy đủ hơn về một chặng đường lịch sử hào hùng của Thủ đô, để càng thêm tự hào, trân trọng những thành quả cách mạng mà toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta đã hy sinh biết bao xương máu mới giành được, thì các em hãy cùng tìm đọc cuốn Hà Nội – “Điện Biên Phủ trên không” chiến thắng của lương tâm phẩm giá con người” trong tủ sách “Lịch sử - Danh nhân” tại thư viện nhà trường nhé. Thư viện trường Tiểu học Ba Đình luôn chào đón các em và chúc các em ngày càng tìm được nhiều điều bổ ích, thú vị từ những trang sách nhỏ.

Thư viện Trường Tiểu học Ba Đình